Cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu

VPS Group 20/08/2018

Máy in phun màu hiện nay được thị trường in ấn rất ưa chuộng sử dụng vì giá thành máy in thấp hơn so với máy in laser, in ấn màu sắc đẹp, giá thành bản in thấp rất phù hợp để sử dụng máy in phun màu để làm dịch vụ ở các cửa hàng in ấn. Tuy nhiên nếu sử dụng máy in phun màu không đúng cách, không biết cách bảo quản thì rất dễ bị trục trặc dẫn đến chất lượng bản in bị ảnh hưởng, không kéo được giấy, đầu phun bị tắc không ra mực...

 

 

Cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu - 237819


Sau đây là một số điều cơ bản cần phải lưu ý khi sử dụng máy in phun màu:

Giấy in: 

Sử dụng các loại giấy có chất lượng đảm bảo, không rách, không có nhiều bụi (phấn) giấy... Bụi giấy dính vào đầu phun dễ làm lem mực hoặc có thể gây nghẹt mực.

 

 

 

 

Cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu - 237820


- Khi nạp giấy cần xốc giấy sao cho giấy tời ra không bị dính nhiều tờ vào nhau, gõ cạnh giấy trên mặt phẳng đều các cạnh rồi mới cho vào khay ngay ngắn tránh kẹt giấy, điều chỉnh bộ phận chặn giấy sát với cạnh giấy nhưng không nên chặt quá máy không kéo được giấy hoặc lỏng quá để tránh lệch giấy khi máy cuốn giấy.

Mực in: 

 

 

 

 

Cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu - 237821


Khi in tùy vào yêu cầu nên chọn chế độ in hợp lý để vừa có được những bản in vừa ý tiết kiệm mực.

+ Khi in thử, nháp nên chọn chế độ Draft (tiết kiệm mực)

+ Khi in văn bản thông thường nhọn chế độ Text hoặc Normal

+ Khi in ảnh chọn chế độ Photo hoặc Best khi in hình ảnh.

Bảo quản máy in: 

 

 

 

 

Cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu - 237822

Sau khi sử dụng xong nên tắt bằng nút On/Off trên máy in, không nên tắt bằng cách rút dây hoặc ngắt nguồn điện vì máy in phun có cơ chế bảo vệ đầu phun, khi bạn tắt máy bằng nút On/Off thì đầu phun sẽ được đưa vào vị trí an toàn để được bảo vệ và tránh khô mực ở đầu phun, nếu tắt máy bằng cách rút dây hoặc ngắt nguồn điện sẽ không làm được điều này.

Nên để máy ở môi trường khô thoáng tránh ẩm, nóng, nhiều bụi, nếu bạn in ít thì nên in ít nhất mỗi tuần một bản đen và màu để thông mực, vì nếu để lâu không sử dụng đầu phun sẽ bị khô.

Làm vệ sinh máy định kỳ, tùy thuộc vào môi trường và mức độ sử dụng mà có chu kỳ bảo dưỡng thích hợp, dùng khăn ẩm và mềm lau sạch các bộ phận bên ngoài, khay đựng giấy, bánh cao su cuốn giấy.

- Các công việc vệ sinh bên trong liên quan đến các linh kiện trong máy in nếu bạn không phải là thợ biết về máy thì không nên tự làm vì sẽ rất dễ làm hỏng mà hãy nhờ đến những người thợ chuyên nghiệp để tránh những hư hỏng đáng tiếc do vệ sinh không đúng cách.

 

 

 

Nguồn: tổng hợp