NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI CHỌN MUA MÁY IN

Nguyễn Thị Kiều Trang 26/11/2019

Máy in là trợ thủ đắc lực của 100% các doanh nghiệp Việt. Vì thế, hãy tìm hiểu những lưu ý này để chọn mua máy in phù hợp nhất.


1. NHU CẦU SỬ DỤNG MÁY

Điều đầu tiên là bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng, từ đó chọn ra loại máy phù hợp để tránh lãng phí tiền của và có thể sử dụng được tối đa hiệu suất của máy.

2. LỰA CHỌN CHỨC NĂNG IN PHUN, IN LASER HAY LED
Máy in laser và máy in LED cho chất lượng văn bản chính xác cao hơn máy in phun. Hiện nay, những dòng máy in laser màu cũng xuất hiện nhiều hơn với chất lượng ngày càng được cải thiện nhằm cạnh tranh với máy in phun. Nhưng dùng máy in laser màu có khả năng in ấn những hình ảnh tốt hơn, đặc biệt là những hình đồ họa phức tạp.

3. CĂN CỨ VÀO KHỐI LƯỢNG TÀI LIỆU
Nếu bạn chỉ in một hoặc vài trang một ngày thì một máy in có khối lượng thấp (khay nạp giấy khoảng 100 tờ) là đủ. Còn nếu bạn in hàng chục trang mỗi ngày, hãy tìm một máy in với khay giấy nạp được khoảng 150-250 tờ với một khay đầu ra chuyên dụng khác với khay nạp giấy. Trong trường hợp bạn in khoảng 100 trang trở lên mỗi ngày, công suất tối thiểu của đầu vào máy in nên chọn là 250 tờ, hoặc tốt hơn là 500 tờ.

4. CHỌN THEO ĐỘ PHÂN GIẢI DPI
DPI càng cao thì bản in của bạn sẽ càng sắc nét. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 150 là đủ để in ra những bản in bình thường như danh sách hàng hóa hay giá tiền. Cao hơn một chút là 300 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh logo hay văn bản sắc nét hơn.

Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI.

5. TỐC ĐỘ IN
Tốc độ in của máy được thể hiện bằng thông số PPP (Pages-Per-Minute) là số trang in được trong mỗi phút, đôi khi bạn sẽ bắt gặp thông số CPP (Characters-Per-Minute) biểu thị cho số lượng kí tự mà máy in có thể in được trong một phút. Với loại máy in chuyên dùng để in hình ảnh, bạn sẽ bắt gặp thông số IPP (Images-Per-Minute) là số ảnh in được trong một phút. Thông thường thì máy in phun sẽ có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với máy in laser hoặc máy in LED.

6. LƯU Ý TIẾNG ỒN PHÁT RA KHI IN
Các loại máy in trước đây khi vận hành sẽ phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho người dùng.

Bạn nên biết, tiếng ồn trên 75dB gây mất tập trung và khó chịu, stress với một số người nhạy cảm với âm thanh. Nếu làm việc trong một không gian tập thể hoặc không chịu được tiếng ồn, bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này khi mua máy.

Nhiều nhà sản xuất hiện nay đã khắc phục được vấn đề này trong những dòng máy in đời mới, tiêu biểu như các dòng sản phẩm của Samsung, HP, Canon.
-----------------
Nguồn: Tổng hợp