PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÁY KIỂM ĐẾM PHÂN LOẠI TIỀN TỆ

VPS Group 24/05/2019

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành tài chính, ngân hàng, máy đếm tiền đã và đang trở thành công cụ không thể thiếu trong việc kiểm đếm và phân loại tiền tệ. 

Ra đời với mục đích xác định số lượng tờ tiền giấy hoặc tiền xu một cách nhanh chóng và chính xác, ngày nay các thiết bị máy đếm tiền còn được cải tiến, trang bị thêm các chức năng khác nhau như phân loại và phát hiện tiền giả.


Như được giới thiệu ở bên trên, máy đếm tiền cũng được chia làm 3 loại : máy đếm tiền xu, máy đếm tiền giấy ( hoặc polime) thông thường và máy có khả năng phát hiện tiền giả, tiền khác loại.


Về cơ chế hoạt động và nguyên tắc đếm :

Tiền khi được đưa vào máy sẽ bị cuốn theo các bánh răng cùng nệm cao su đến các mắt điện tử có khả năng nhận diện từ đó xác định được một cách chính xác số lượng tiền có trong lần đếm đó. Đối với những máy đếm có khả năng phát hiện tiền giả còn được tích hợp thêm các điểm kiểm kích, mắt màu, mắt tím giúp phân biệt kích thước, các đặc điểm nhận dạng, phân loại giữ tiền thật, tiền giả, tiền khác loại dù cho có được xử lý tinh vi đến đâu đi chăng nữa.

Nguyên tắc hoạt động của máy đếm tiền là khi tiền được thả vào khay đếm, máy sẽ cuốn vào bằng các bánh răng và đệm cao su.

Máy đếm tiền là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu ở các ngân hàng và các doanh nghiệp, thậm chí cả với những hộ kinh doanh nhỏ. Việc chọn lựa được một chiếc máy đếm tiền tốt và nắm rõ cách sử dụng chúng có thể mang đến hiệu quả đầu tư cao cho doanh nghiệp và người dùng. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và các thông tin cần thiết về sản phẩm hữu dụng này. Nguyên tắc hoạt động của máy đếm tiền là khi tiền được thả vào khay đếm, máy sẽ cuốn vào bằng các bánh răng và đệm cao su. Khi ấy tiền sẽ chạy qua một con mắt điện tử gọi là mắt thần. Mắt thần này sẽ thống kê lượng tiền chạy qua và đưa số liệu hiển thị trên bảng điện tử.
 

1. Máy đếm tiền phân biệt được tiền giả cao cấp (máy đếm tiền siêu giả)

Ngoài các chức năng thông thường như kiểm đếm, loại máy này còn phát hiện được các loại tiền siêu giả (là loại tiền giả được in bất hợp pháp bằng công nghệ mới, tinh xảo gần giống như tiền thật) dựa vào rất nhiều công nghệ phức tạp và tinh vi được trang bị bên trong máy, cho phép phát hiện tiền làm giả một cách tinh xảo (tiền siêu giả), thông báo cho người sử dụng, cảnh báo lỗi trong quá trình đếm. Ngoài ra máy đếm tiền siêu giả còn phát hiện mệnh giá tiền, tính tổng giá trị cả tệp tiền vừa đếm (thậm chí đếm và cộng tổng tệp lẫn loại tiền)…Ngoài ra còn có máy đếm tiền xu, loại này không phổ biến ở nước ta. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đếm tiền xuất xứ chủ yếu từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ… với mẫu mã phong phú và khoảng giá dao động từ 1.5 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Một trong những hãng máy đếm tiền có thương hiệu và uy tín là  Glory với công nghệ Mỹ, chất lượng Nhật Bản. Với nhiều kiểu dáng đa dạng, tính năng phong phú và khả năng hoạt động bền bỉ, dòng máy này rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp và người dùng. 2. Máy đếm tiền kiểm đếm thông thường

Là loại máy có chức năng chính là kiểm đếm tiền, với các tính năng đếm ấn định, nhận dạng mệnh giá, đếm theo mẻ, đếm cộng dồn… Máy đếm tiền loại này có một số mẫu có khả năng phân biệt được tiền giả (VNĐ) thông thường dựa vào các mắt đọc tia cực tím (UV) và tiền ngoại tệ (USD, EURO) giả sử dụng các đầu dò từ tính (MG) , còn lại không phân biệt được tiền siêu giả polymer, tiền ngoại tệ siêu giả.