TAM HIẾU- QUAN NIỆM PHẬT PHÁP VỀ THÁNG 7 -Hoạt động phật Pháp thường kỳ

VPS Group 07/09/2018

Như thường lệ, thứ 6 tuần này, chúng ta lại bắt đầu một hành trình mới trên con đường tu tập. Để chuẩn bị cho Tín chỉ Phật Pháp 2, Cả đạo tràng VPSGroup lại học tập và bồi dưỡng thêm kiến thức về Phật Pháp.

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Minh trực tiếp Giảng Pháp và là người "kiểm tra"

Hôm nay, chúng ta đã trải qua hơn 1h nghe giảng Pháp. Với những nội dung rất rõ ràng và ví dụ mạch lạc, để ai cũng có the thấu rõ "kinh tạng"; có một trí tuệ "như biển". Hãy cùng Ban Văn hoá VPSGroup tìm hiểu những khái niệm cơ bản dưới đây để hiểu đúng hơn về Phật Pháp, về Tháng 7 và chuẩn bị tinh thần cho Tín Chỉ 2 máu lửa nhé.

Tam hiếu là gì?

Hiếu dưỡng :được hiểu là chăm lo, phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Điều tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được. Hãy ghi nhớ câu " Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể / Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày". Đừng bao giờ để điều đó xảy ra với bậc sinh thành của mình, anh/chị nhé.

Hiếu kính: Kính  trọng cha mẹ, ngay cả khi họ đã già, không còn minh mẫn; hay cả khi họ không có "điều kiện" để học cao hay ăn diện như   người khác. Thì chỉ cần là bậc sinh thành dưỡng dục với ta, việc hiếu kính nên đặt làm lẽ tự nhiên hàng đầu.

Hiếu đạo: được hiểu là lo cho cha mẹ ngay cả trong tương lai; khi họ không còn trên dương thế. Chăm lo hương khói, cầu độ linh hồn của họ được siêu thoát; độ kiếp hoá giải nghiệp mà họ đã tạo trong đời này đời trước thông qua tu tập, hồi hướng công đức

Vì sao tháng 7, dân gian lại gọi là Tháng Cô Hồn? Còn Phật Pháp lại gọi là Tháng Vu Lan Báo hiếu ?

Dân gian thường gọi tháng 7 là Tháng Cô hồn, và cho rằng, tháng 7 Địa ngục sẽ mở cửa cho các phạm nhân, linh hồn thoát ra, lang thang lên dương thế; phá quấy con người. Đây là quan niệm của chúng sinh không theo đạo Phật. 
Người theo con đường tu tập Phật Đạo, sẽ hiểu tháng 7 là tháng Vu Lan Báo Hiếu. Điều này ra đời từ Tích Đại Mục Kiều Liên cứu mẹ. Đọc thêm về tích Đại Mục Kiều Liên cứu mẹ tại đây

Vu Lan Báo Hiếu- cứu độ linh hồn cha mẹ, đời này, đời trước hay nhiều đời trước; thông qua hình thức hồi hướng, làm that nhiều việc tốt, công đức, sau đó, đem 1 phần công đức mà mình tạo ra hồi hướng cho ông bà, cha mẹ, để nghiệp của họ bớt nặng; và họ sẽ bớt khổ ở đời sau.

Vào tháng 7, các gia đình thường tới chùa nhờ các Chư Tăng là Lễ Cầu Siêu hoặc Lễ Phả Độ Gia Tiên với mong muốn như vậy. Hình thức này đã được Đức Phật gợi ý cho Mục Kiều Liên khi ông muốn giải thoát mẹ mình khỏi địa ngục.

 

...

Bài giảng còn rất dài, tuy nhiên, Ban Văn hoá VPS xin phép tổng kết và đưa lên những nội dung chính. Nhằm giúp đỡ các anh chị em hiểu rõ hơn ve Phật Pháp và chuẩn bị thật tốt nội dung cho TC2.