TAM HIẾU- QUAN NIỆM PHẬT PHÁP VỀ THÁNG 7 MÙA VU LAN

VPS Group 07/09/2018

Tháng 7 mùa vu lan- một khái niệm rất nhiều người đã từng nghe, nhưng không phải ai cũng hiểu. Trong buổi sinh hoạt cuối tuần, chúng tôi có cơ hội được Chủ Tịch Nguyễn Tuấn Minh chia sẻ những kiến thức và thông tin vô cùng quý báu về khái niệm Tam Hiếu - quan niệm Phật Pháp về mùa Vu Lan.

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Minh đang chia sẻ

Tam hiếu là gì?

Hiếu dưỡng :được hiểu là chăm lo, phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Điều tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được. Hãy ghi nhớ câu " Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể / Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày". Đừng bao giờ để điều đó xảy ra với bậc sinh thành của mình, anh/chị nhé.

Hiếu kính: Kính  trọng cha mẹ, ngay cả khi họ đã già, không còn minh mẫn; hay cả khi họ không có "điều kiện" để học cao hay ăn diện như   người khác. Thì chỉ cần là bậc sinh thành dưỡng dục với ta, việc hiếu kính nên đặt làm lẽ tự nhiên hàng đầu.

Hiếu đạo: được hiểu là lo cho cha mẹ ngay cả trong tương lai; khi họ không còn trên dương thế. Chăm lo hương khói, cầu độ linh hồn của họ được siêu thoát; độ kiếp hoá giải nghiệp mà họ đã tạo trong đời này đời trước thông qua tu tập, hồi hướng công đức

Hình ảnh say mê nghe giảng của các thành viên Tập Đoàn

Vì sao tháng 7, dân gian lại gọi là Tháng Cô Hồn? Còn Phật Pháp lại gọi là Tháng Vu Lan Báo hiếu ?

Dân gian thường gọi tháng 7 là Tháng Cô hồn, và cho rằng, tháng 7 Địa ngục sẽ mở cửa cho các phạm nhân, linh hồn thoát ra, lang thang lên dương thế; phá quấy con người. Đây là quan niệm của chúng sinh không theo đạo Phật. 
Người theo con đường tu tập Phật Đạo, sẽ hiểu tháng 7 là tháng Vu Lan Báo Hiếu. Điều này ra đời từ Tích Đại Mục Kiều Liên cứu mẹ. Đọc thêm về tích Đại Mục Kiều Liên cứu mẹ tại đây

Vu Lan Báo Hiếu- cứu độ linh hồn cha mẹ, đời này, đời trước hay nhiều đời trước; thông qua hình thức hồi hướng, làm that nhiều việc tốt, công đức, sau đó, đem 1 phần công đức mà mình tạo ra hồi hướng cho ông bà, cha mẹ, để nghiệp của họ bớt nặng; và họ sẽ bớt khổ ở đời sau.

Vào tháng 7, các gia đình thường tới chùa nhờ các Chư Tăng là Lễ Cầu Siêu hoặc Lễ Phả Độ Gia Tiên với mong muốn như vậy. Hình thức này đã được Đức Phật gợi ý cho Mục Kiều Liên khi ông muốn giải thoát mẹ mình khỏi địa ngục.

 

Hi vọng sau này, chúng ta sẽ có nhiều buổi chia sẻ sinh hoạt cuối tuần đầy thú vị và ý nghĩa như vậy.